Cách làm xôi khúc ngon và chất lượng
Vị thơm của rau khúc hòa trộn với cái dẻo căng của hạt xôi, độ bùi bở của đậu xanh lẫn vị thơm ngậy của thịt mỡ chắc chắn sẽ tạo cho mọi người cảm giác rất thích cùng Ẩm thực năm châu vào bếp nấu món Xôi khúc nhé:
Nguyên liệu:
- 1 kg rau khúc
- 100g đậu xanh
- 200g gạo nếp
- 150g bột nếp
- 100g bột tẻ
- 1 thìa bột năng
- 200g thịt ba chỉ
- Gia vị : hạt tiêu, hành khô
Cách làm Xôi khúc ngon và chất lượng :
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu :
+ Rau khúc rửa sạch, luộc, vắt bỏ nước, sau đó giã nhuyễn, nhặt bỏ xơ
+ Gạo nếp ngâm khoảng 24h, vo sạch, để ráo nước, cho thêm một chút muối
+ Đậu xanh ngâm với nước cho nở, đồ chín, giã thật mịn
+ Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn
+ Phi thơm hành khô, cho thịt vào xào chín, nêm thêm gia vị cho vừa, lưu ý cho thêm chút hạt tiêu
Bước 2: Thực hiện làm:
+ Làm vỏ xôi: Bột tẻ, bột nếp đem trộn đều cùng rau khúc và nước đế khi hỗn hợp bột ráo tay
+ Làm nhân xôi: Viên đậu xanh đã giã mịn thành những viên nhỏ, sau đó dàn mỏng xúc thịt vào giữa gói lại
+ Dàn mỏng lớp vỏ xôi, cho viên nhân xôi vào giữa và gói lại
Bước 3:
+ Lăn nhẹ những viên xôi đã làm ở bước 2 qua một lớp mỏng gạo nếp, sau đó xếp vào chõ như đồ xôi
+ Mỗi lớp viên xôi, rắc một lượt gạo nếp lên trên
+ Đậy vung nồi chõ lại, đến khi nước sôi, đun thêm 45 phút nữa là được nhé
Nguyên liệu:
- 1 kg rau khúc
- 100g đậu xanh
- 200g gạo nếp
- 150g bột nếp
- 100g bột tẻ
- 1 thìa bột năng
- 200g thịt ba chỉ
- Gia vị : hạt tiêu, hành khô
Cách làm Xôi khúc ngon và chất lượng :
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu :
+ Rau khúc rửa sạch, luộc, vắt bỏ nước, sau đó giã nhuyễn, nhặt bỏ xơ
+ Gạo nếp ngâm khoảng 24h, vo sạch, để ráo nước, cho thêm một chút muối
+ Đậu xanh ngâm với nước cho nở, đồ chín, giã thật mịn
+ Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn
+ Phi thơm hành khô, cho thịt vào xào chín, nêm thêm gia vị cho vừa, lưu ý cho thêm chút hạt tiêu
Bước 2: Thực hiện làm:
+ Làm vỏ xôi: Bột tẻ, bột nếp đem trộn đều cùng rau khúc và nước đế khi hỗn hợp bột ráo tay
+ Làm nhân xôi: Viên đậu xanh đã giã mịn thành những viên nhỏ, sau đó dàn mỏng xúc thịt vào giữa gói lại
+ Dàn mỏng lớp vỏ xôi, cho viên nhân xôi vào giữa và gói lại
Bước 3:
+ Lăn nhẹ những viên xôi đã làm ở bước 2 qua một lớp mỏng gạo nếp, sau đó xếp vào chõ như đồ xôi
+ Mỗi lớp viên xôi, rắc một lượt gạo nếp lên trên
+ Đậy vung nồi chõ lại, đến khi nước sôi, đun thêm 45 phút nữa là được nhé
Xem thêm Video chi tiết hướng dẫn cách làm xôi khúc :